Vincity Grand Park Quận 9 – Phát Triển đô thi mới tại sao khó?

Khu đô thị kiểu mới với đầy đủ tiện nghi như; trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, khu thể dục thể thao, công viên… là xu hướng tất yếu của TP.HCM

Sài Gòn đang rất ít khu đô thị đúng nghĩa như Vincity Quận 9

Phú Mỹ Hưng

Trong những năm vừa qua, TP.HCM với tốc độ phát triển vượt bậc, là đầu tàu của cả nước. Theo xu hướng đó, tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ trên khắp toàn thành phố, đặc biệt ở vùng ven như Khu đông, khu tây và khu nam. 

Với rất nhiều dự án lớn phát triển ở khu nam và khu đông thành phố, nhưng dường như vẫn không thể giải quyết đủ bài toán chỗ ở cho hàng trăm ngàn người đổ về Sài Gòn hàng năm.

Nhu cầu về nhà ở của người dân thì bức thiết, nhưng hạ tầng chưa phát triển kịp theo tốc độ đô thị hóa, gây tắc đường, kẹt xe, ngập lụt… gây bức xúc cho dân thành phố.

Vì thực tế của thành phố nên hiện đang cần nhiều đô thị vệ tinh để đáp ứng nhu cầu an cư lạc nghiệp của cư dân. 

Tp.HCM đã có một số khu đô thị kiểu mẫu như Phú Mỹ Hưng, Xala, Thủ Thiêm, Vinhomes Central Park, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của khu đô thị mới. Nhưng, như vậy vẫn là chưa thể đáp ứng cho đại bộ phận của dân thành phố.

vinhome Central Park

vinhome Central Park

Một đô thị kiểu mẫu đúng nghĩa phải đáp ứng các điều kiện tiện ích như: trường học, bệnh viện, công viên, trung tâm mua sắm, trung tâm văn hóa sinh hoạt cộng đồng, trung tâm thể dục thể thao, cảnh quan… để cư dân sinh sống mà không cần di chuyển về trung tâm giúp giảm kẹt xe.

Cái tên nổi bật xuất hiện mới đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên phải nhắc tới Vincity Grand Park Quận 9.

Dự án Vincity Grand Park Quận 9

Dự án Vincity Grand Park Quận 9

Nhu cầu thì là vậy, nhưng hiện nay các khu đô thị đáp ứng đủ nhu cầu chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các dự án khu đô thị hiện nay chủ yếu là các khu nhà ở, chủ đầu tư chưa làm đồng bộ các tiện ích phục vụ dân cư.

Khác với các chủ đầu tư khác, Vingroup là một cái tên nổi tiếng với tốc độ phát triển dự án tốc độ nhanh và đồng bộ toàn dự án. Như dự án Vinhomes Central park, vinhomes chỉ mất 3 năm để xây hơn 10.000 căn hộ cao cấp cùng với hàng loạt tiện ích nội khu như trung tâm thương mại tại Landmark 81, công viên trung tâm ven sông rộng lớn, ngoài ra còn hàng loạt trường học, bệnh viện nội khu.

Tiếp theo sự thành công của hàng loạt dự án phát triển bất động sản tại TP.HCM và trên cả nước. Vinhomes trong tháng 8 – 2018 đã tiến hành san lấp mặt bằng và khởi công trong tháng 9 với dự án khu đô thị xanh cực lớn tại quận 9 với tên chính thức là Vincity Grand Park. Với tổng diện tích khu đô thị lên tới hơn 360 ha, với đầy đủ tiện nghi đẳng cấp như công viên Grand Park 36ha lớn nhất Đông Nam Á,… Vincity Quận 9 hứa hẹn là đô thị vệ tinh kiểu mẫu của thành phố trong 2-3 năm tới.

Xây dựng đô thị kiểu mẫu như Vincity Grand Park Quận 9 tại sao khó?

đô thị thủ thiêm

đô thị thủ thiêm

Tại thời điểm hiện nay. Khu đô thị đáp ứng đủ các yêu cầu của khu đô thị kiểu mẫu thực sự mới chỉ có 1 cái tên xứng danh là Phú Mỹ Hưng, Vincity quận 9 sẽ là cái tên tiếp theo.

Để làm được khu đô thị kiểu mẫu không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Phải đáp ứng hàng loạt các chỉ tiêu nghiêm ngặt do bộ xây dựng đưa ra như: diện tích tối thiểu của khu đô thị phải từ 50ha trở lên, nếu là khu đô thị chỉnh trang thì cũng phải từ 20 ha trở lên, quy mô căn hộ phải trên 1000 căn hộ và dân số phải đạt trên 5000 người sinh sống. 

Bên cạnh đó, tỷ lệ xây dựng phải cực thấp (vincity quận 9 có tỷ lên xây dựng chỉ 20-25%), đấy giao thông lớn, độ rộng vỉa hè phải đạt quy chuẩn do bộ xây dựng đặt ra, chỗ để xe đáp ứng đầy đủ tính theo người. 

Ngoài ra, còn phải có hệ thống thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt, y tế, công nghiệp…  Khoảng cách tiếp cận với các phương tiện giao thông công cộng từ nơi ở, làm việc không quá 500 mét. Tỷ lệ chất thải rắn được thu gom đạt 100%, có phân loại tại nguồn, xử lý thu gom rác độc hại…

Hơn thế nữa, khu đô thị kiểu mẫu như Vincity Quận 9 phải có các công trình hạ tầng tiện ích – xã hội như khu hành chính, nhà văn hóa, thương mại, dịch vụ, trường học các cấp, công trình thể thao, bệnh viện…

Để có thể xây dựng lên một khu đô thị kiểu mẫu, điều quan trọng nhất cần quan tâm đến chính là năng lực về tài chính phải rất mạnh để xây dựng đồng bộ toàn khu từ nhà ở đến các công trình tiện ích trong khu đô thị, kinh nghiệm phát triển – quản lý khu đô thị của chủ đầu phải chuyên nghiệp, dồi dào dựa trên những công trình, dự án chủ đầu tư đã tiến hành.

Vậy nên để có một chủ đầu tư đủ khả năng về tài chính và kinh nghiệm phát triển dự án như Vinhomes hay Phú Mỹ Hưng là rất hiếm. Hầu hết các chủ đầu tư khác là các nhà đầu tư phát triển bất động sản nước ngoài.

Qua cơn bão trong tháng 10-2018, mặc dù chưa đi trực tiếp đi vào TP.HCM nhưng nó cũng thể hiện yếu điểm lớn nhất, nhức nhối nhất của thành phố chính là ngập lụt mỗi khi mưa lớn và tình trạng kẹt xe khủng khiếp.

Chính điều này tạo động lực cho thành phố phát triển khu đô thị kiểu mẫu với cái tên nổi bật chính là Vincity Grand Park Quận 9, hứa hẹn sẽ giải quyết chỗ ở hơn 100.000 người dân thành phố Sài Gòn.

Vì vậy, việc phát triển các khu đô thị khép kín đang trở thành một xu hướng trên thị trường bất động sản nhằm đáp ứng nhu cầu của người mua. Những khu đô thị khép kín cũng đang tạo sức hút lớn trên thị trường bất động sản so với các chung cư nhỏ lẻ.  

Click Here to Leave a Comment Below

Leave a Comment:

>